MARKETING 4P – XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG HIỆU QUẢ

Mô hình Marketing 4P (hay còn gọi là Marketing mix hoặc marketing hỗn hợp) được những người làm marketing dùng như một công cụ để thực hiện chiến lược marketing bao gồm: 

Product (sản phẩm), Price (Giá), Promotion (xúc tiến thương mại hay truyền thông), Place (Kênh phân phối).

Để áp dụng thành công mô hình Marketing 4P, bạn cần đặt ra và trả lời các câu hỏi cho từng yếu tố cấu thành để xây dựng cho mình chiến lược nội dung phù hợp và hiệu quả.

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG HIỆU QUẢ
XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG HIỆU QUẢ

1. PRODUCT: SẢN PHẨM

Công ty truyền thông của bạn đang xây dựng một kế hoạch truyền thông cho khách hàng. Việc đầu tiên bạn cần làm chính là hiểu sản phẩm.

Sản phẩm như thế nào sẽ được tiêu thụ tốt trên thị trường: Theo quan điểm nhất thời yếu tố đầu tiên là tốt và chất lượng. Nhưng trong môi trường cạnh tranh hiện nay thì bạn có một sản phẩm tốt chưa chắc đã được tiêu thụ tốt vì đối thủ của bạn cũng có những sản phẩm tốt như bạn. Do đó cần phải xác định các đặc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng của doanh nghiệp.

Cần trả lời các câu hỏi:

– Khách hàng muốn điều gì từ sản phẩm/dịch vụ của chúng ta? Cần những gì để thỏa mãn điều đó?

– Kích cỡ, màu sắc? Tên gọi của sản phẩm?

– Làm thế nào để tạo sự khác biệt giữa chúng với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh?

– Điều gì làm nên khác biệt của sản phẩm so với sản phẩm cùng loại.

2. PLACE: KÊNH PHÂN PHỐI

Đối với các chiến lược Maketing truyền thống thì kênh phân phối mở rộng trong lĩnh vực mà người dùng quan tâm. Nhưng hiện nay với các kênh mạng Internet phát triển mạnh mẽ thì đây là một mã nguồn mở, công khai với tất cả người dùng. Khách hàng có nhiều kênh để lựa chọn, sản phẩm được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng.

Nhưng bạn lưu ý dù công khai quảng bá sản phẩm đến đâu thì cũng nên đưa sản phẩm đến đúng nơi, đúng lúc và đúng số lượng.

Cần trả lời các câu hỏi:

– Khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu?

– Hình thức bán hàng nào bạn lựa chọn: bán hàng trực tuyến hay trực tiếp tại cửa hàng, siêu thị?

– Làm thế nào để bạn thâm nhập được vào kênh phân phối phù hợp?

– Bạn có cần một đội ngũ bán hàng hay không? 

– Đối thủ của bạn làm ai? Và bạn có thể học được gì từ những họ? Hay tạo ra sự khác biệt với họ như thế nào?

Marketing 4P - Xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả

3. PRICE: GIÁ

Giá luôn là điều mà khách hàng của bạn quan tâm đầu tiên khi họ tìm đến bạn.

Mức giá nào khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm/dịch vụ của bạn? Nó được xác định bởi một số yếu tố trong đó có thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng với sản phẩm của bạn.

Trong tình huống này bạn cần đặt mình vào vị trí của một khách hàng để có thể đưa ra một vài yêu cầu đối với sản phẩm, bạn sẽ chấp nhận mức giá nào để có thể sở hữu được sản phẩm.

Trong các chiến dịch khuyến mãi hay giảm giá sản phẩm thì các doanh nghiệp nên có chiến lược định giá cụ thể để có lợi tốt nhất cho mình, cũng như trong các chiến lược cạnh tranh về giá dài hạn với đối thủ cạnh tranh.

Cần trả lời các câu hỏi:

– Có thiết lập mức giá cho sản phẩm/dịch vụ trong khu vực này hay không?

– Khách hàng có ý kiến về giá cả hay không? Có cần tăng hay giảm giá để hợp với xu thế hay không?

– Chiết khấu như thế nào cho những khách hàng thương mại, hay cho từng phân khúc khách hàng cụ thể?

– Bạn so sánh giá của mình với đối thủ cạnh tranh như thế nào?

4. PROMOTION: TIẾP THỊ TRUYỀN THÔNG

Đây là phần đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch Marketing. Có được chiến lược hoàn hảo, giá sản phẩm hợp lý nhưng truyền thông không tốt thì không ai biết đến thương hiệu của bạn, khách hàng sẽ không biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Những hoạt động tiếp thị này bao gồm quảng cáo, catalog, quan hệ công chúng và bán lẻ. Cụ thể là quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí, các bảng thông báo, đưa sản phẩm vào phim ảnh, tài trợ cho các chương trình truyền hình và các kênh phát thanh được đông đảo công chúng theo dõi, tài trợ cho các chương trình dành cho khách hàng thân thiết, bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua thư trực tiếp, giới thiệu sản phẩm tận nhà, gởi catalog cho khách hàng, quan hệ công chúng và đặc biệt hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dịch vụ quảng cáo trả phí trên Google và Facebook. Các hình thức này giúp thương hiệu, uy tín cũng như sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp lan xa hơn, được nhiều người biết hơn. 

Cần trả lời những câu hỏi gì?

– Ở đâu và khi nào bạn có thể truyền thông điệp marketing của mình đến thị trường mục tiêu?

– Bạn sẽ tiếp cận khách hàng của mình theo hình thức nào?

– Thời điểm nào là thích hợp nhất để quảng bá sản phẩm? Chiến dịch theo mùa, theo các ngày lễ như thế nào?

– Đối thủ cạnh tranh đã sử dụng các biện pháp quảng cáo như thế nào để tương tác với khách hàng?

Marketing 4P là một trong những mô hình marketing căn bản và nổi tiếng nhất, nó sẽ giúp bạn xác định những lựa chọn trong marketing về sản phẩm, kênh phân phối, giá cả và tiếp thị nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu giúp bạn tăng hiệu quả kinh doanh một cách nhanh chóng. 

Leave a Reply