8 BƯỚC GIÚP BẠN CÓ MỘT TRANG WEB TỐT

1. THUÊ NGƯỜI LẬP TRÌNH WEB CHUYÊN NGHIỆP

Phần lớn các trang web hiện nay đều là các trang động, nghĩa là dữ liệu được truy vấn và xử lí trước khi gửi về trình duyệt. Để tạo ra một kết quả, một số lập trình viên có kinh nghiệm chỉ cần thực hiện một vài thao tác. Nhưng với những người mới vào nghề chưa quen xử lí thuật toán có thể phải thực hiện cả chục công việc. Họ chỉ cố gắng để hiển thị đúng kết quả chứ chưa biết làm sao để tăng tốc độ xử lý.

Bạn nên sử dụng các mã nguồn có sẵn như WordPress, Joomla,..vì chúng đã được tối ưu hóa bởi các chuyên gia.

Tối ưu website
Tối ưu website

2. THUÊ DỊCH VỤ WEB HOSTING UY TÍN

Để tăng tốc độ xử lí cho website bạn không nên thuê các dịch vụ hosting siêu rẻ vì bạn sẽ phải chia sẻ tài nguyên với hàng ngàn website khác trên đó.

3. GIẢM SỐ LƯỢNG FILE VÀ KÍCH THƯỚC TỪNG FILE TRÊN TRANG WEB

Trên một trang web thường bao gồm nhiều đối tượng, mỗi đối tượng là 1 file, cứ mỗi file thì trình duyệt phải tạo ra một yêu cầu đối với máy chủ. Càng nhiều file thì càng phải tạo nhiều kết nối và thời gian tải hết dữ liệu của trang sẽ càng dài. Vì vậy, bạn hãy giảm số lượng file trên mỗi trang.

Với file có dung lượng ít thì bạn nên đưa toàn bộ dữ liệu vào bên trong nội dung HTMT.

Với file ảnh bạn cần giảm bớt dung lượng file.

4. LƯU TRỮ CÁC FILE CÓ DUNG LƯỢNG LỚN SANG MÁY CHỦ KHÁC

Nếu các file có dung lượng quá lớn bạn hãy lưu hình ảnh trên flickr hoặc trên google+; lưu video trên youtube; lưu tài liệu trên slideshare. Bằng cách này trang web của bạn sẽ không phải tải nội dung quá nhiều, phục vụ được nhiều người xem ở cùng một thời điểm.

5. TỐI ƯU HÓA CSS

CSS được sử dụng kết hợp với HTML để định dạng nội dung. CSS giúp lập trình viên tách biệt phần nội dung với phần trình bày.

Đoạn mã CSS sạch sẽ sẽ giúp trình duyệt định dạng và hiển thị trang web nhanh hơn.

6. TỐI ƯU HÓA JAVASCRIPT

Javascirpt là những đoạn mã hoạt động và xử lí dữ liệu trên trình duyệt.

Các dòng mã javascript nên đặt trong file .js thay vì chèn thẳng vào mã HTML. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian và băng thông của máy chủ. Ngoài ra nó cũng giúp mã nguồn HTML của trang trông sạch sẽ và dễ hiểu hơn.

7. TỐI ƯU HÓA HÌNH ẢNH

Khi khai báo hình ảnh có kích thước đầy đủ các thuộc tính về kích thước, trình duyệt sẽ dành một khoảng trống vừa đúng kích thước hình ảnh và tiếp tục tải dữ liệu. Người xem có thể đọc ngay phần văn bản trong khi ảnh vẫn tiếp tục hiện ra. Việc khai báo kích thước ảnh sẽ giúp trình duyệt biên dịch trang nhanh hơn, giảm thời gian chờ đợi của người dùng.

8. HẠN CHẾ TỐI ĐA THỜI GIAN DOWNLOAD

Những hình vẽ lớn, hoạt họa sặc sỡ và những bức tranh phức tạp, rắc rối đều cần nhiều thời gian để download. Hãy cẩn trọng trong việc dùng chuông báo tín hiệu download đồng thời cũng cần quan tâm tới những người sử dụng thường xuyên. Liệu họ có phải là những người thông thạo các công nghệ tiên tiến mới nhất hay không? Tất cả những công nghệ flash sẽ không thể gây ấn tượng với người sử dụng nếu bạn khiến họ mất kiên nhẫn khi phải chờ quá lâu để có thể truy cập được trang web đó.

Leave a Reply